Connection Failure PCD : News
พ.ศ. 2563
พ.ศ. 2562

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ แจง "พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์" จี้แก้ปัญหาการเผา

ลงในเว็บไซต์วันที่ 6 ม.ค. 63

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ฉบับที่ 2 วันที่ 4 มกราคม 2562

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ แจง "พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์" จี้แก้ปัญหาการเผา


นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยถึงกรณีที่ดาราชื่อดังติ๊ก เจษฎาภรณ์ ให้ความเห็นว่ากรมควบคุมมลพิษควรจัดการปัญหาการเผาเพื่อลดมลพิษ เรื่องนี้ฝากด้วยนะครับ จริงๆแล้วกรมควบคุมมลพิษ ก็ต้องขอบคุณพี่ติ๊กเจษฎาที่ได้เปิดประเด็นเรื่องนี้มา เพราะในเรื่องของการเผาไหม้ ไม่ว่าในพื้นที่ใดๆอย่างที่เราได้รับทราบมันเป็นสิ่งที่ทางท้องถิ่นผู้ว่าราชการจังหวัด/หรือผู้ว่ากรุงเทพฯท่านก็ดูแลกำกับควบคุมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลจากที่ทางกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้ประชุมที่เชียงใหม่โดยมีท่านรองนายกประวิตรฯ เป็นประธานเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมปี 2562 ในการประชุมท่านรองนายกประวิตรฯ ก็ได้มีข้อสั่งการเกี่ยวกับการห้ามเผาโดยเฉพาะในพื้นที่ป่าต่างๆป่าอนุรักษ์/ป่าสงวน ว่าต้องห้ามมิให้มีการเผาโดยเด็ดขาด พื้นที่การเกษตรก็ต้องควบคุมและพยายามที่จะนำ วัชพืชหรือเศษพืชทางการเกษตร มาทำ เป็นปุ๋ยและอื่นๆ ส่วนในพื้นที่ ในท้องถิ่นต่างๆทางกระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพฯก็ต้องดูแลกวดขันไม่ให้เกิดการเผาไหม้ ในพื้นที่ริมทาง ท่านก็ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมบริหารจัดการ และพยายามควบคุมไม่ให้มีการ เกิดไฟไหม้ ริมทางถนน

ทั้งหมดมีมาตรการที่ชัดเจนและครอบคลุมเกือบทั้งหมด แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกและความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่าย ผมก็ได้พยายามแจ้งว่าหากพบปัญหาไฟไหม้ก็ขอให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือ 1650 (ของคพ.) เราก็พร้อมที่จะประสานถ้าหากในกรุงเทพฯก็จะประสานไปทางกรุงเทพฯโดยทางผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ซึ่งก็แจ้งมาหลายครั้งผมก็เรียนไปทุกครั้งก็มีการเร่งดำเนินการส่งรถไปดับไฟทุกครั้ง ต่างจังหวัดก็ต้องแจ้งผู้ว่าฯ ท่านก็จะสั่งทางปภ.จังหวัด

ก็ต้องขอบคุณทางพี่ติ๊ก ที่มีความเป็นห่วงและให้ข้อมูลและ ช่วยในเรื่องของ แนวทางการแก้ไขปัญหา ซึ่งกรมควบคุมมลพิษ เรามีหน้าที่ในเรื่องของออกแนวทางและมาตรการ แต่เราไม่สามารถไปควบคุมได้ทั้งหมด เพราะเราไม่ใช่เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายในแต่ละฉบับอย่างเช่นกฎหมาย เรื่องของกระทรวงอุตสาหกรรม กฎหมายป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กฎหมายสาธารณสุข และกฎหมายทางด้านการเกษตรก็เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงานที่จะต้อง ดำเนินการในฐานะเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ แต่ทางกรมควบคุมมลพิษในฐานะเป็นหน่วยงานรัฐหน่วยหนึ่งที่มีหน้าที่ ก็ได้ ประสานงานและออกมาตรการต่างๆให้หน่วยงานต่างๆดังกล่าวไปบังคับใช้ตามกฎหมาย ก็ขอฝากให้หน่วยงานด้วยช่วยดูแลตามที่ท่านรองนายก ได้มอบหมายให้สั่งการเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมาด้วยครับ สุดท้ายต้องขอบคุณทางพี่ติ๊กเจษฎา ที่ในฐานะเป็นประชาชนคนหนึ่ง ที่ได้สนใจและให้ความใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม และปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น พวกเราจะนำ ข้อแนะนำและข้อท้วงติงมาปรับปรุงแก้ไขในการปฏิบัติงานต่อไปครับผม


ผู้ประสานงาน : นิชร คงเพชร (pubpcd@gmail(dot)com)404 Not Found

404 Not Found


nginx
หน้าแรก | เกี่ยวกับคพ. | ข้อมูลและบริการ | ประชาสัมพันธ์ | ติดต่อเรา | Site Map
กรมควบคุมมลพิษ 92 ซ.พหลโยธิน 7 ถ.พหลโยธิน พญาไท กทม. 10400 02-298-2000
Copyright © 2004 by Pollution Control Department. All rights Reserved.

กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม