Connection Failure PCD : News
พ.ศ. 2563
พ.ศ. 2562

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ใน กทม.และปริมณฑล ประจำวันที่ 21 ม.ค. 63 ภาครัฐเร่งคลี่คลาย

ลงในเว็บไซต์วันที่ 21 ม.ค. 63

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ฉบับที่ 19 วันที่ 21 มกราคม 2563

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ใน กทม.และปริมณฑล
ประจำวันที่ 21 ม.ค. 63 ภาครัฐเร่งคลี่คลาย


นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) เปิดเผยว่า คพ. ได้ตรวจวัดค่าสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 วันที่ 21 ม.ค. 63 ได้ 48 - 89 มคก./ลบ.ม.(ค่ามาตรฐาน ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) ภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่จากเมื่อวาน พื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ(พื้นที่สีส้ม) 50 พื้นที่ สาเหตุหลักจากการจราจรที่มีปริมาณรถหนาแน่นตลอดวันโดยเฉพาะช่วงเย็นวานทำให้ฝุ่นสะสม ประกอบกับสภาพอากาศปิดมีลักษณะเหมือนฝาชีครอบ (Inversion) ในช่วงกลางคืนวันที่ 20 ม.ค.63 ลมสงบ ฝุ่นละอองไม่กระจายตัวและยังคงมีการสะสมมาจนถึงเช้าของวันนี้ ซึ่งภาครัฐเร่งดำเนินการให้สถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

นายประลอง กล่าวว่า คพ. ได้สนับสนุนข้อมูล ประสานและบูรณาการดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยกระดับความเข้มข้นมาตรการ ตามบัญชาท่านนายกรัฐมนตรี ที่ให้ทุกหน่วยงานดำเนินงานอย่างเข้มงวดและเร่งด่วนเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น โดยหน่วยงานต่างๆ เร่งระดมสรรพกำลังควบคุมกำกับดูแลแหล่งกำเนิด เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 63 อาทิ กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) จัดชุดตรวจการ 16 ชุด ตรวจวัดควันดำรถบรรทุก และรถโดยสาร รวมทั้งสิ้น 394 คัน พบเกินมาตรฐาน และพ่นห้ามใช้ 4 คัน กองบังคับการตำรวจจราจร(บก.จร.) ได้จัดชุดปฏิบัติการ 17 ชุด ตั้งจุดตรวจสอบตรวจจับรถควันดำ ตรวจรถ จำนวน 537 ราย ออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว 20 ราย กรมทางหลวง พ่นฝอยละอองน้ำความดันสูงเพื่อลดฝุ่นหน้าด่าน สะพานลอยคนข้าม ฉีดล้างทำความสะอาดผิวจราจรบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง

กทม. ร่วมกับ บก.จร. ขบ. และ ขสมก. ตรวจวัดรถสองแถวที่ท่าปล่อยรถ พร้อมติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำเพื่อดักจับฝุ่นในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง ล้างทำความสะอาดถนน รณรงค์ให้ความรู้เรื่องฝุ่นละออง PM2.5 รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของประชาชน กรมโรงงานอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมที่มีนัยสำคัญที่ก่อให้เกิดฝุ่น กรมอนามัยแจ้งเตือนสถานการณ์และแนะนำการปฏิบัติตนของประชาชน เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ 5 กลุ่มเสี่ยง และวิธีป้องกันดูแลตนเอง และกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานข้อมูลการพยากรณ์อากาศ และสภาพอากาศพร้อมสนับสนุนข้อมูลคาดหมายลักษณะอากาศ เพื่อประกอบการพิจารณาสั่งการและดำเนินงานตามมาตรการ ภายใต้แผนปฏิบัติการ "ขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ" เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง


ผู้ประสานงาน : นิชร คงเพชร (pubpcd@gmail(dot)com)404 Not Found

404 Not Found


nginx
หน้าแรก | เกี่ยวกับคพ. | ข้อมูลและบริการ | ประชาสัมพันธ์ | ติดต่อเรา | Site Map
กรมควบคุมมลพิษ 92 ซ.พหลโยธิน 7 ถ.พหลโยธิน พญาไท กทม. 10400 02-298-2000
Copyright © 2004 by Pollution Control Department. All rights Reserved.

กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม