Connection Failure PCD : News
พ.ศ. 2563
พ.ศ. 2562

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ใน กทม.และปริมณฑล แนวทางแก้ไขปัญหา ประจำวันที่ 1 ก.พ. 63

ลงในเว็บไซต์วันที่ 3 ก.พ. 63

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ฉบับที่ 27 วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ใน กทม.และปริมณฑล
แนวทางแก้ไขปัญหา ประจำวันที่ 1 ก.พ. 63


1. สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เวลา 7.00 น. โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร จำนวน 54 สถานี ตรวจวัดค่าได้ 40 - 72 มคก./ลบ.ม. (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) ปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่จากเมื่อวาน โดยพบพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) 46 พื้นที่ เนื่องจากเมื่อวานการจราจรเริ่มหนาแน่นและติดขัดในบางเส้นทางตั้งแต่ช่วงบ่ายโดยในช่วงเย็นถึงค่ำการจราจรติดขัดเกือบทุกเส้นทาง (ดัชนีรถติดสูงสุดในรอบสัปดาห์ 7.5) ทำให้ฝุ่นละอองสะสม ประกอบกับตั้งแต่ค่ำเมื่อวานถึงเช้าวันนี้มีพื้นที่ส่วนใหญ่มีลมสงบ มีลมอ่อนบางพื้นที่ การลอยตัวของอากาศไม่ดี ฝุ่นละอองกระจายตัวได้น้อย จึงมีค่าสูงขึ้นในเช้าวันนี้

2. การดำเนินงาน
2.1. สถานการณ์ฝุ่นละอองในหลายพื้นที่มีค่าเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด กรมควบคุมมลพิษ ประสานขอให้เข้มงวดในมาตรการที่ได้ผ่านมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์ ให้ดีขึ้น
2.2 การดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- กองบังคับการตำรวจจราจร จัดชุดปฏิบัติการตั้งจุดตรวจรถควันดำ-เสียงดัง 421 คัน โดยออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว 19 คัน ยกเลิกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว 1 ราย
- กรมการขนส่งทางบก ตรวจวัดควันดำรถบรรทุกและรถโดยสาร รวม 529 คัน โดยได้แจ้งเตือน 5 คัน พ่นห้ามใช้ 7 คัน
- สำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจวัดควันดำ ณ สนง.ขนส่งฯ 43 คัน ไม่พบรถมีค่าควันดำเกินมาตรฐาน และตั้งด่านตรวจวัดควันดำตรวจรถยนต์ 93 คัน พบรถมีค่าควันดำเกินมาตรฐาน 6 คัน
หน่วยงานอื่นๆ ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรม กรมทางหลวง กรุงเทพมหานคร จังหวัดปริมณฑล ได้มีการเฝ้าระวังการเจ็บป่วย แจ้งเตือนและแนะนำการปฏิบัติตน จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องฝุ่นละออง รณรงค์ป้องกันฝุ่น รณรงค์สวมหน้ากากอนามัยบริเวณพื้นที่ประชาชนหนาแน่น ออกตรวจโรงงาน/สถานประกอบการ ควบคุมฝุ่นจากการก่อสร้าง เข้มงวดไม่ให้มีการเผาในที่โล่ง ฉีดล้างผิวถนน ฉีดพ่นละอองน้ำ เป็นต้น

3. สถานการณ์ ต่อจากนี้
3.1) ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา
- สถานการณ์ในช่วงเช้านี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ลมสงบ ยกเว้นบางพื้นที่ลมอ่อนความเร็วสูงสุด 11.1 กม./ชม. ทำให้ฝุ่นละอองกระจายตัวได้น้อย
- จนกระทั่งในช่วงเที่ยงของวันนี้ มีลมปานกลาง ทำให้ฝุ่นละอองกระจายตัวได้น้อย

3.2) สภาพการจราจร
- จากข้อมูลดัชนีรถติดจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย และ บก.จร. การจราจรในภาพรวมของเช้านี้มีการจราจรมีปริมาณรถน้อย การจราจรคล่องตัว (ดัชนีรถติดเท่ากับ 3.7) แต่เมื่อประกอบกับข้อมูลในข้อ 3.1 แล้วนั้น สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้อาจทำให้ฝุ่นละอองสะสมเล็กน้อย

ทั้งนี้ คพ. ยังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสาธารณชนทราบเพื่อจะได้ดำเนินการเข้าไปบรรเทาสภาพปัญหา และเพื่อให้ประชาชนใช้เป็นข้อมูลในการดูแลตนเองต่อไป


ผู้ประสานงาน : นิชร คงเพชร (pubpcd@gmail(dot)com)404 Not Found

404 Not Found


nginx
หน้าแรก | เกี่ยวกับคพ. | ข้อมูลและบริการ | ประชาสัมพันธ์ | ติดต่อเรา | Site Map
กรมควบคุมมลพิษ 92 ซ.พหลโยธิน 7 ถ.พหลโยธิน พญาไท กทม. 10400 02-298-2000
Copyright © 2004 by Pollution Control Department. All rights Reserved.

กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม