Connection Failure PCD : News
พ.ศ. 2563
พ.ศ. 2562

ทส. จับมือเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย และภาคีภาคเอกชนจัดโครงการ "ส่งพลาสติกกลับบ้าน"

ลงในเว็บไซต์วันที่ 23 เม.ย. 63

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ฉบับที่ 59 วันที่ 23 เมษายน 2563

ทส. จับมือเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย และภาคีภาคเอกชน
จัดโครงการ "ส่งพลาสติกกลับบ้าน" รับมือวิกฤตขยะจากสถานการณ์โควิด-19


กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จับมือเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนฯ ภาคีภาคเอกชน เปิดตัวโครงการ "ส่งพลาสติกกลับบ้าน" รับมือวิกฤติขยะจากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ตั้งเป้าเพิ่มอัตรารีไซเคิล พัฒนาระบบเก็บคืนขยะ ทส.ชี้ขยะพลาสติกจากบริการเดลิเวอรี่เพิ่มขึ้น 15% ขณะที่ขยะอาหารและขยะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมีเพิ่มมากเช่นกัน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าสถานการณ์วิกฤต COVID-19 ที่กำลังส่งผลกับการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะ จากรายงานของ ทส.โดย กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ล่าสุดพบว่า ขยะเพิ่มปริมาณขึ้น โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์พลาสติก ที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 15% จากการใช้บริการรับส่งอาหารที่มากขึ้นถึง 3 เท่า เนื่องจากคนส่วนใหญ่ทำงานจากที่บ้านและการหยุดโรงเรียน นอกจากนี้ข้อมูลจากกรุงเทพมหานครยังระบุถึงขยะอาหารและขยะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วเพิ่มขึ้นถึง 1,500 กิโลกรัมต่อวัน ปริมาณขยะเป็นเรื่องของวิกฤติซ้อนวิกฤติและต้องมีการเร่งรับมือ โดยการดำเนินการจัดการอย่างมีส่วนร่วมจาก ภาคประชาชน ภาครัฐ และ ภาคเอกชน มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะแก้ไขปัญหานี้ อย่างไรก็ตามเราต้องให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ของประชาชนและผู้ประกอบการที่กำลังเผชิญกับปัญหาที่เกิดอยู่ในขณะนี้

ทส. อยากขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกเท่าที่มีความจำเป็น ลดขยะพลาสติกและแยกขยะเพื่อนำกลับมารีไซเคิล ส่วนขยะอาหารและขยะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว อยากขอความร่วมมือภาคประชาชนให้แยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับพนักงานเก็บขยะและลดภาระบ่อฝังกลบ ทั้งนี้หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19เข้าสู่สภาวะปกติ ทส. อยากขอความร่วมมือประชาชนอีกครั้ง หลังจากที่ได้เริ่มรณรงค์กันมาตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2563 เพื่อลด ละ เลิก ใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง การทำเช่นนี้จะสามารถช่วยลดการก่อให้เกิดขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติก ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง อยากให้พวกเราทุกคนร่วมมือกันคัดแยกขยะ เพื่อนำขยะกลับมารีไซเคิล เพื่อสร้างประโยชน์ใหม่อย่างมีคุณค่าต่อไป?

ทส. ร่วมกับเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย(TRBN) จัดโครงการ "ส่งพลาสติกกลับบ้าน" เกิดจากแนวคิดว่าทุกครัวเรือน คือ ต้นทางที่สามารถมีส่วนรวมในการลดและจัดการกับปัญหาปริมาณขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือ single use plastic ที่เพิ่มขึ้นนี้ได้ง่ายๆ และทำได้ทันที ระยะแรกเป็นการรณรงค์ให้ครัวเรือนร่วมกันแยกขยะติดเชื้อและรีไซเคิลออกจากขยะทั่วไป ขณะที่การดำเนินงานในระยะต่อไป ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ที่จะถึง โครงการจะดำเนินการโมเดลนำร่องระบบ ?การเรียกคืนขยะพลาสติก?บนถนนสุขุมวิท เพื่อลดปริมาณขยะอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้พื้นที่ดิสเคาน์สโตร์ ซูเปอร์มาร์เกต เช่น เทสโก้ โลตัส สาขาอ่อนนุช และกูร์เมต์ มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าเอ็มควอเทียร์ ฯลฯ เป็นจุดรับขยะพลาสติกสะอาดและแห้งจากผู้บริโภค เพื่อเข้าสู่เครือข่ายผู้ให้บริการและขนส่งทรัพยากรไปยัง "Waste hub" และเข้าสู่ขั้นตอนการรีไซเคิล (recycle)ไปจนอัพไซเคิล (upcycle)และหวังว่าโครงการจะสามารถขยายผลโมเดล "การเรียกคืนขยะพลาสติก" ไปสู่ถนนอื่นๆ รวมถึงการมีพันธมิตรมากขึ้นในการดำเนินการในอนาคต นายวราวุธ กล่าว


ผู้ประสานงาน : นิชร คงเพชร (pubpcd@gmail(dot)com)404 Not Found

404 Not Found


nginx
หน้าแรก | เกี่ยวกับคพ. | ข้อมูลและบริการ | ประชาสัมพันธ์ | ติดต่อเรา | Site Map
กรมควบคุมมลพิษ 92 ซ.พหลโยธิน 7 ถ.พหลโยธิน พญาไท กทม. 10400 02-298-2000
Copyright © 2004 by Pollution Control Department. All rights Reserved.

กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม