Not Found

The requested URL was not found on this server.


Apache Server at 96.47.235.146 Port 80
PCD : News
พ.ศ. 2563
พ.ศ. 2562

คพ. เตรียมแจ้งความดำเนินคดี กรณีสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานของบริษัท ไมด้า วัน จำกัด

ลงในเว็บไซต์วันที่ 12 ต.ค. 63

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ฉบับที่ 99 วันที่ 10 ตุลาคม 2563

คพ. เตรียมแจ้งความดำเนินคดี กรณีสารเคมีรั่วไหล
จากโรงงานของบริษัท ไมด้า วัน จำกัด


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (9 ต.ค. 63) คพ. ได้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนกรณีสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานของบริษัท ไมด้า วัน จำกัด ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา พบว่า โรงงานยกเลิกการประกอบกิจการแล้ว แต่ยังมีการกักเก็บของเสียที่เป็นของเหลวภายในโรงงาน มีถังเก็บของเสียจำนวน 11 ถัง ข้อต่อถังที่ 1 และ 2 ชำรุดทำให้มีของเหลวรั่วไหลออกจากถัง ลักษณะสีดำและมีกลิ่นเหม็นรุนแรงภายในบริเวณโรงงาน ในเบื้องต้นเทศบาลตำบลท่าข้ามได้ซ่อมแซมข้อต่อของแทงค์เรียบร้อยแล้ว และนำกระสอบทรายมาปิดกั้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของของเสียออกสู่ภายนอกโรงงาน แต่พบว่าบริเวณรางระบายน้ำซึ่งเป็นรางดินที่อยู่ติดกับโรงงานเชื่อมต่อกับคลองพานทอง น้ำภายในรางดังกล่าวมีสีดำและมีกลิ่นเหม็นคล้ายกับของเสียที่รั่วไหลออกจากถังเก็บของเสีย จากการตรวจสอบมลพิษเบื้องต้นมีค่าความเป็นด่างสูง มีความเค็ม และค่าการนำไฟฟ้าสูง ส่วนน้ำในคลองพานทองยังคงมีลักษณะเป็นปกติ คพ. ได้เก็บตัวอย่างน้ำจากบริเวณรางดิน และในคลองพานทอง เพื่อตรวจพิสูจน์การปนเปื้อนของน้ำเสีย

ในการดำเนินการของ คพ. นั้น ได้ประสานเทศบาลตำบลท่าข้ามให้นำกระสอบทรายมาปิดรางดินระบายน้ำดังกล่าวไม่ให้ไหลลงคลองพานทอง ซึ่งเทศบาลฯ จะดำเนินการในวันที่ 10 ตุลาคม 2563 และ คพ. เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของหรือผู้ครอบครองพื้นที่กักเก็บถังของเสียดังกล่าว ว่าเป็นเหตุให้เกิดของเสียรั่วไหลลงรางดินที่เชื่อมต่อกับคลองพานทอง เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ. 2456 พร้อมทั้งตรวจพิสูจน์สารเคมีที่กักเก็บอยู่ว่าเป็นวัตถุอันตรายจำพวก 2 หรือจำพวก 3 หรือไม่ หากใช่เจ้าของหรือผู้ครอบครองก็จะมีความผิดฐานครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายอรรถพล กล่าวว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และท่านจตุพร บุรุษพัฒน์ ปกท.ทส. ได้ให้นโยบายให้ติดตามตรวจสอบแหล่งที่มีการเก็บของเสียหรือสารเคมีหรือปล่อยมลพิษที่ผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น ให้จัดลำดับความสำคัญของปัญหา ทั้งในด้านผลกระทบและเชิงพื้นที่ ที่ คพ. ต้องรู้ และเข้าไปจัดการทั้งในด้านการบริหาร และการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อปกป้องความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่อๆไป


ผู้ประสานงาน : นิชร คงเพชร (pubpcd@gmail(dot)com)Connection Failure
หน้าแรก | เกี่ยวกับคพ. | ข้อมูลและบริการ | ประชาสัมพันธ์ | ติดต่อเรา | Site Map
กรมควบคุมมลพิษ 92 ซ.พหลโยธิน 7 ถ.พหลโยธิน พญาไท กทม. 10400 02-298-2000
Copyright © 2004 by Pollution Control Department. All rights Reserved.

กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม